แนะนำ 10 อาหารประจําชาติลาว ทั้งแซ่บ ทั้งนัว อร่อยติดใจ cover page

สายแซ่บ สายนัวจะต้องถูกใจเพราะอาหารประจําชาติลาวนั้นมีครบทุกรสชาติ แถมถูกปากด้วยเครื่องปรุงและส่วนผสมที่คล้ายกับอาหารอีสานรสเด็ดในบ้านเรา แต่ต้นตำรับอาหารลาวนั้นนอกจากจะแซ่บอร่อยอย่างถึงใจแล้ว อาหารประจำชาติลาวยังถูกผสมผสานจากวัฒนธรรมและเขตแดนที่ติดกับหลากหลายประเทศอีกด้วย การทำอาหารลาวรับประทานถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับชุมชนเลยทีเดียว เพราะทุกคนต้องลงไม้ลงมือช่วยกัน การเตรียมอาหารก็เช่นกันถือเป็นเคล็ดลับสำคัญ โดยอาหารประจำชาติลาวส่วนใหญ่จะเตรียมด้วยวิธีการสับและทุบ และในทุกๆ มื้อจะต้องมีข้าวเหนียวเป็นองค์ประกอบหลักที่แสนอร่อยอีกด้วย

 

อาหารประจําชาติลาวเมนูเด็ดที่ต้องลิ้มลอง

 

อาหารประจําชาติลาว Image1

 

หากไม่ค่อยได้กินอาหารอีสานเด็ดๆ อาจจะนึกถึงอาหารประจำชาติลาวไม่ออก โดยทั่วไปอาหารลาวจะมีรสชาติที่เข้มข้นและซับซ้อน มักผ่านการผสมผสานของรสชาติให้ได้ความสมดุลของความหวาน เปรี้ยว เผ็ดและเค็ม ที่สำคัญอาหารของประเทศลาวยังมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมของประเทศด้วยเช่นกัน โดยอาหารท้องถิ่นส่วนใหญ่มักจะปรุง น้ำปลาร้า  น้ำผักกาด (เครื่องปรุงจากใบผักกาดดอง) งา น้ำกะทิ เป็นต้น

 

บาแกตต์หรือข้าวจี่

 

อาหารประจําชาติลาว บาแกตต์หรือข้าวจี่ Image2

 

ถือเป็นของกินที่เป็นอาหารประจําชาติลาวที่โด่งดังเป็นอย่างมาก โดยทำมาจากขนมปังบาแกตต์ที่ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศส มักใส่ผักและใส่ไส้เนื้อสัตว์ เช่น หมูยอ แฮม ตับบด เคี้ยวได้หนึบหนับ และหากไปตามท้องตลาดก็มักจะเจอขนมปังหลายไซส์ให้เลือกทานได้  

 

ลาบ

 

อาหารประจําชาติลาว ลาบ Image3

 

ถือเป็นเมนูที่มีความคล้ายคลึงกับประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นไทย กัมพูชาและเวียดนาม แต่ว่ากันว่าลาบถือเป็นอาหารลาวต้นตำรับ แต่ทั้งนี้ลาบในแต่ละท้องถิ่นของประเทศอาจจะต่างกัน แต่หลักๆ แล้วลาบลาวจะใช้เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อเป็ดปรุงกับผักสมุนไพรใส่พริก มักเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและผักสดคล้ายๆ ในบ้านเรา

 

ตำหลวงพระบาง (ตำหมากหุ่ง)

 

อาหารประจําชาติลาว ตำหลวงพระบาง (ตำหมากหุ่ง) Image4

 

คงยากที่จะเถียงว่าส้มตำนั้นเป็นอาหารประจำชาติลาวหรือไทยกันแน่ แต่หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ ของตำลาวนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาหารลาวที่ขายดีในไทยเลยทีเดียว ที่ลาวนั้นบางร้านอาจจะเติมกะปิให้นัวยิ่งขึ้น ส่วนเส้นมะละกอก็จะใช้เป็นเส้นใหญ่กว่าบ้านเรา ใส่มะเขือเทศ ปลาร้า เครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งช่วยให้รสชาติจัดจ้าน ทานกับไส้อั่วและข้าวเหนียวร้อนๆ นั้นเข้ากันเป็นอย่างดี

 

ข้าวปุ้น (ขนมจีน)

 

อาหารประจําชาติลาว ข้าวปุ้น (ขนมจีน) Image5

 

ถือเป็นอาหารประจำชาติลาวและอาจจะไทยด้วย เพราะแสนอร่อยทานง่ายและแซ่บถูกใจใครหลายคน สำหรับข้าวปุ้นลาวนั้นในอดีตมักจะเสิร์ฟตามประเพณีงานแต่งงานและงานพิธีต่างๆ โดยน้ำซุปจะใส่เนื้อปลา เสิร์ฟพร้อมข่าและตะไคร้เพื่อเพิ่มรสชาติ แกล้มด้วยสารพัดผักและถั่วงอกซึ่งเข้ากันเป็นอย่างดี

 

ไส้อั่ว

 

อาหารประจําชาติลาว ไส้อั่ว Image6

 

ทุกครั้งที่มีตำหลวงพระบาง อาหารลาวอีกอย่างที่ต้องสั่งมาทานคู่กันก็คือ ไส้อั่วแสนอร่อยนั่นเอง แม้คนไทยจะคุ้นกับไส้อั่วของภาคเหนือกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ไส้อั่วของประเทศลาวก็มีรสชาติเข้มข้นไม่แพ้กัน โดยส่วนใหญ่ไส้อั่วของลาวจะใช้หมูปรุงกับสมุนไพรพื้นบ้าน โดยแต่ละภูมิภาคมักจะมีรายละเอียดรสชาติต่างกันบ้างเล็กน้อยตามส่วนผสมที่หาได้ในแต่ละท้องถิ่น

 

แจ่วเห็ดเฟือง

 

อาหารประจําชาติลาว แจ่วเห็ดเฟือง Image7

 

อ่านชื่อแล้วอาจจะงง แต่แท้จริงแล้วคือแจ่วเห็ดฟางนั่นเอง เมนูเด็ดจานนี้จะมีรสชาติคล้ายกับแจ่วในภาคอีสานของบ้านเรา แต่เคล็ดลับเด็ดคือ เห็ดฟางสดๆ ใหม่ๆ พร้อมกับการเลือกพริกเม็ดยาวอย่างพริกหยวกลาวที่ชาวบ้านปลูกเอง ซึ่งจะให้รสชาติที่กลมกล่อม แต่ก็เผ็ดแซ่บจนน้ำตาไหลเช่นกัน

 

จืนซิ่นทุบหมูป่า

 

อาหารประจําชาติลาว จืนซิ่นทุบหมูป่า Image8

 

เมนูอาหารลาวจานนี้ชื่อแปลก แต่พออ่านเจอคำว่า ‘หมู’ หลายคนก็พอเดาได้ว่าต้องเป็นเมนูเกี่ยวกับหมูอย่างแน่นอน โดยเมนูนี้นั้นจริงๆ แล้วก็คือ การใช้เนื้อหมูป่ามาทอดแดดเดียวนั่นเอง โดยหลังจากทุบเนื้อหมูและทอดเสร็จแล้ว ก็จะได้เมนูหมูป่าแดดเดียวที่แห้งและมีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่มักจะแกล้มกับไคแผ่นและแจ่วบอง

 

ไคแผ่น

 

อาหารประจําชาติลาว ไคแผ่น Image9

 

ถือเป็นอาหารที่มักจะถูกจับคู่กับเมนูอื่นๆ อยู่เสมอ บางคนก็เอามากินเล่นเสียด้วยซ้ำ เพราะไคแผ่นนั้นคือ สาหร่ายทอดที่กรอบอร่อยนั่นเอง โดยปกติชาวลาวนำสาหร่ายน้ำจืดที่เก็บได้มาล้างให้สะอาดแล้วนำไปตากแห้ง จากนั้นค่อยนำไปทอด ส่วนใหญ่มักจะโรยด้วยงาและมะเขือเทศให้มีรสเข้มข้นยิ่งขึ้น

 

แจ่วบอง

 

อาหารประจําชาติลาว แจ่วบอง Image10

 

ถือเป็นเมนูน้ำพริกสุดนัวแสนอร่อยของลาว โดยจะมีการนำส่วนผสมไปผัดพร้อมๆ กันกับน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง และมะขาม มีการใส่หนังควายหรือบางเจ้าก็จะใส่หนังวัวเข้าไปด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหนึบและความอร่อยยิ่งขึ้น

 

แหนมข้าว

 

อาหารประจําชาติลาว แหนมข้าว Image11

 

ถือเป็นอาหารประจำชาติลาวที่ขึ้นชื่อจากเวียงจันทน์ ปรุงรสด้วยส่วนผสมจากหมูบดหมักเกลือ หนังหมู ข้าว และมะพร้าวฝอยแห้ง มักจะเสริมรสให้เข้มข้นด้วยการแช่น้ำปลา น้ำมะนาวและพริกแกงแดงสด จากนั้นจะนำไปทอดเพื่อให้กรอบ มักจะเสิร์ฟพร้อมผักกาด

 

แม้ไทยลาวจะมีเมนูที่คล้ายๆ กัน แต่อาหารประจำชาติลาวก็มีรสชาติที่มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญเกือบทุกเมนูมักจะมีส่วนผสมของพืชสมุนไพรและแกล้มด้วยผักหลากชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นหากคุณมีโอกาสไปเยือนประเทศที่น่ารักอย่างประเทศลาว แนะนำให้ลองทำตัวเป็นนักเดินทางและนักชิม แวะเยี่ยมชมพร้อมซื้อของอร่อยจากตลาดท้องถิ่นเพื่อเข้าถึงเอกลักษณ์ความเป็นลาวอย่างแท้จริง 

Powered by